Khai Phi's Website

Five Famous Women Who Don’t Need Men_Năm Người Đàn Bà Danh Tiếng Không Cần Đàn Ông

American Family Feud TV Show hosted by Steve Harvey asked one hundred men randomly chosen: Who are the famous women that don’t need men ? (*). Most of the men answered:
1. Oprah Winfrey
2. Ellen Degeneres
3. Jackie Kennedy
4. Hillary Clinton
5. Queen Elizabeth II

Documented by Khai Phi
Khai Phi sưu tầm

Chương Trình Truyền Hình Mỹ Family Feud do Steve Harvey điều khiển đã hỏi một trăm người đàn ông được gom nhặt một cách tình cờ: Ai là những người đàn bà danh tiếng không cần đàn ông ? (*) . Đa số đàn ông trả lời:
1. Oprah Winfrey
2. Ellen Degeneres
3. Jackie Kennedy
4. Hillary Clinton
5. Queen Elizabeth II

(*) Don’t need men: independent of men, not controlled by men.
(*) Không cần đàn ông: không phụ thuộc đàn ông, không bị đàn ông sai khiến.

Đại Phú Gia & Đại Gia

Gia nghĩa là người, thí dụ: đại phú gia (người giàu lớn), thi gia (người làm thơ).

Kẻ tôi tớ trong nhà của đại phú gia thường gọi tắt “Đại Phú Gia” là “Đại Gia” khi nói chuyện với ông chủ giàu lớn, gọi con trai lớn của ông là “Thiếu Gia”, và tự xưng là “nô tỳ”.

Thí dụ khác: Đại Phú Gia Hoàng Kiều, Đai Phú Gia Nguyễn Kinh Doanh, vân vân.

Khai Phi

Chú ý
Nếu trong khi nói chuyện, bạn gọi Nguyễn Kinh Doanh hoặc Hoàng Kiều là Đại Gia thì bạn phải tự xưng là “nô tỳ” chứ không được xưng “tôi”. Nhớ nhé!
Muốn khỏi phải tự xưng là “nô tỳ”, thì hãy gọi nguyên chữ Đại Phú Gia Hoàng Kiều hoặc Đại Phú Gia Nguyễn Kinh Doanh. Đừng quên nhé!
Ôi ăn nói, viết lách thật không dễ chút nào !!!

Dân & Lính_Citizens & Soldiers

Dân ngu cu đen.
Tục ngữ Việt Nam
Citizens are stupid and the male ones have their genitalia in dark color.
Vietnamese proverb
Bạc như dân (*), bất nhân như lính.
Tục ngữ Việt Nam
Treacherous like citizens (*) and brutal like soldiers.
Vietnamese proverb

Khai Phi sưu tầm
Documented by Khai Phi

(*) Hôm nay dân có thể hoan hô bạn và muốn bạn làm lãnh tụ.
Nhung ngày mai dân sẽ biểu tình hô to họ muốn bạn chết.
(*) Today citizens may applaud you and want you to be their leader.
But tomorrow, they will rally and shout out they want you dead.

Khó Thở Là Gì ?

Hai Pham
To: Peter Che,Tuan Tran,Thú Trần,VŨ XUÂN NGO,Đơn Lẻ CPA CA Orange County,HÀO THÌ TRẬN,hung tran,Thomas-thieu Tran,Huy Nguyen,thanh lam luu,LÚC NGUYỄN,Nông thị Trưởng,Nguyễn mình Duc,Thầy Huỳnh Văn Công,Nguyễn Viết Đức, Research on the Whole Health Environment, Worldwide.
Fri, May 22 at 8:38 AM

Kính gửi anh Đức và quý vị độc giả,

Xin trả lời câu hỏi “khó thở là gì ?” của Kỹ Sư Nguyễn Viết Đức.

Khó thở là thở một cách khó khăn.
Thí dụ:

1. Hít vào khó khăn, không khí bị cản trở khó vào phổi. Trường hợp này do cuống phổi to (phế quản) và nhỏ (vi phế quản) (bronches et bronchioles – bronchi and bronchioli) hoặc cổ họng (gorge – throat) bị sưng nghẹt vì bệnh. Đây gọi là nghẹt thở khi hít vào.

2. Thở ra khó khăn, không khí bị cản trở khó xì ra. Trường hợp này do cuống phổi to và nhỏ (bronches et bronchioles – bronchi and bronchioli) hoặc cổ họng (gorge – throat) bị sưng nghẹt vì bệnh. Đây gọi là nghẹt thở khi thở ra.

3. Hít vào thở ra dễ dàng nhưng mệt quá làm như không đủ không khí. Trường hợp này có thể hoặc do bộ phận hô hấp bị bệnh không lấy được oxygen mặc dầu bệnh nhân hít đủ không khí vào phổi, hoặc do tim bị bệnh bơm máu đi nuôi cơ thể (quan trọng là bơm lên óc) không đủ, hoặc do chất lượng của máu không tốt (thiếu máu chẳng hạn). Đây gọi là ngộp thở.

Dyspne’e: difficulte’ a` respirer provenant soit de l’appareil respiratoire, soit de l’appareil circulatoire, ou encore de la composition du sang. Khó thở: thở khó khăn hoặc do bộ phận hô hấp, hoặc do bộ phận tuần hoàn, hoặc còn do chất lượng của máu.

Difficulty breathing or shortness of breath, also called dyspnea. Thở khó khăn hoặc thở không đủ (thở thiếu), còn gọi là khó thở.

Khai Phi, MD

Thảm Trạng Sức Khỏe Về Già (tiếp theo và hết)

Tật Nguyền:
1. Kyphosis – cyphose: lưng còng (lưng khòm).
2. Lordosis – lordose: lưng ưỡn (lưng ễn).
3. Lưng gấp 90 độ về đằng trước, vân vân.
4. Ngoài ra, nhất là ở đàn bà, răng bị lung lay xiêu vẹo.

Osteoporosis – ostéoporose. Osteo là xương, porosis là nhiều lỗ. Vậy osteoporosis là bệnh xương có nhiều lỗ, còn gọi là bệnh loãng xương hoặc bệnh rỗng xương nghe mơ hồ và không đúng với chữ Anh hoặc Pháp.
Bệnh này hay xảy ra ở đàn bà, nhất là đàn bà sắp hoặc đã tắt kinh.
Nếu không chữa sớm, xương sẽ bị gãy và sụp đổ sinh ra tật nguyền:
1. Kyphosis – cyphose: lưng còng (lưng khòm).
2. Lordosis – lordose: lưng ưỡn (lưng ễn).
3. Lưng gấp 90 độ về đằng trước, vân vân.
4. Ngoài ra, nhất là ở đàn bà, răng bị lung lay xiêu vẹo.

Bệnh khởi đầu bằng đau lưng, đau khớp xương đã đi bác sĩ và uống thuốc nhưng không hết. Nếu vậy phải đi bác sĩ chuyên môn về xương (osteopathic doctor). Bác sĩ này sẽ cho scan xương để khám phá ra bệnh osteoporosis và điều trị đúng cách.
Bác sĩ chuyên môn về xương sau khi chữa khỏi bệnh sẽ hẹn tái khám sau ba năm để scan xương ba năm một lần xem bệnh có tái phát không.

Khai Phi, MD

Thảm Trạng Sức Khỏe Về Già

  
Thảm trạng sức khỏe về già là tình trạng thê thảm của sức khỏe khi về già:
1. (mù thì phải chống gậy và có chó dắt đi, phải nhờ người tin cậy giúp đỡ về quản lý tiền của).
Mù vì bệnh cườm (cataract – cataracte). Những người bị bệnh đái đường (diabetes) thường hay bị bệnh cườm nhất là khi về già.
Một bên của con mắt nhìn thấy mờ rồi dần dần không nhìn thấy. Đó là vì thủy tinh thể (lens – cristallin) bắt đầu bị đục đáng lẽ bình thường trong suốt. Đa số bác sĩ phòng mạch chỉ cần dùng một cái đèn pin tầm thường nhỏ bằng ngón tay cũng có thể thấy được đốm mờ của thủy tinh thể. Bây giờ bác sĩ phải giới thiệu bệnh nhân đi khám bác sĩ nhãn khoa (ophthalmologist – ophthalmologiste). Bác sĩ nhãn khoa sẽ hẹn ngày để giải phẫu lấy nguyên vẹn thủy tinh thể bi cườm đi (thủy tinh thể bị cườm không bị vỡ) và bệnh nhân sẽ nhìn thấy rõ lại như thường.
Ngày giải phẫu là lúc cườm đã chín (mature – mûre). Nếu không đi giải phẫu (lỗi bệnh nhân) hoặc giải phẫu trễ (lỗi bác sĩ) khi cườm đã quá chín (hypermature – hypermûre) thì bệnh nhân sẽ bị mù vì cườm sẽ vỡ ra, nước đục trong cườm tràn khắp bên trong mắt làm tròng đen thành trắng xóa.
Lens – cristallin: thủy tinh thể (thấu kính hội tụ – convex lens – lentille convexe – trong như thủy tinh).
Cornea – cornée: giác mạc (màng trong suốt của mắt ở ngoài cùng và giữa con mắt).
Iris: mống mắt (ở ngay sau giác mạc, thường màu nâu nếu là người da vàng).
Pupil – pupille: lỗ của mống mắt (con ngươi).
Retina – rétine (màng thần kinh mắt)
Mù vì bệnh tăng nhãn áp (glaucoma – glaucome)
Chất lỏng bên trong mắt có một áp lực (sức ép) làm cho con mắt căng tròn một cách bình thường.
Khi áp lực này bị tăng lên, người ta bị bệnh tăng nhãn áp (áp lực trong mắt bị tăng). Khi bệnh tăng nhãn áp thành bệnh tăng nhãn áp cấp tính – acute glaucoma – glaucome aigu, áp lực trong mắt bỗng tăng vọt lên. Áp lực quá cao này sẽ ép lên màng thần kinh mắt (retina) làm xẹp các mạch máu của màng do đó máu không tới nuôi màng thần kinh mắt được và trong khoảng 48 giờ màng thần kinh mắt sẽ chết khiến bệnh nhân bị mù.
Bệnh tăng áp nhãn (glaucoma – glaucome) khởi đầu bằng bị nhức mắt đi bác sĩ và uống thuốc không thấy bớt. Phải đi bác sĩ nhãn khoa (ophthalmologist – ophthalmologiste) ngay lập tức, đừng chờ đến khi bị nhức mắt chịu không nổi vì lúc này bệnh tăng áp nhãn (glaucoma – glaucome) trở thành bệnh tăng áp nhãn cấp tính (acute glaucoma – glaucome aigu) sẽ làm bệnh nhân bị mủ trong 48 giờ.
2. Bệnh Nằm Liệt Giường Ỉa Đái Trong Quần
Bệnh áp huyết cao (high blood pressure, arterial hypertension) nếu điều trị không đúng có thể bị tai biến mạch máu não (strokes – accidents vasculaires cérébraux) nghĩa là vỡ mạch máu não khiển não không có máu tới nuôi dưỡng nên sẽ bị chết dần gây ra tê liệt có thể nằm liệt giường ỉa đái trong quần.
3. Bệnh Ỉa Đái Trong Quần Không Cầm Được Và Không Hay Biết Gì
Đó là bệnh Alzheimer (bệnh lú lẫn) thời kỳ thứ ba (third stage).
Thời kỳ thứ tư (thời kỳ cuối) – final stage – của bệnh Alzheimer: bệnh nhân chết vì bị hôn mê do nhiễm trùng (death of coma by infection)

Khai Phi, MD

Đừng Để Bị Chết Oan (tiếp theo và hết)_Điều Thứ 10 Phải Làm

Nếu vì một lý do nào đó, bạn và một người quen muốn … làm tình với nhau, bạn nên đề nghị người quen cùng bạn đi thử nghiệm bệnh AIDS (SIDA). Nếu bạn và người quen thử nghiệm đều không có bệnh AIDS thì hai người … làm tình. (*)

Khai Phi, MD

(*) Hoàng Tử Harry nước Anh trước khi cưới vợ đã đề nghị bà vợ chưa cưới đi thử nghiệm bệnh AIDS. Bà này thử nghiệm bệnh AIDS âm tính và trở thành vợ của Hoàng Tử Harry.

Đừng Để Bị Chết Oan – Chín Điều Phải Làm

Chết oan hay chết bất đắc kỳ tử là đáng lẽ không phải chết mà chết.
Đừng để bị chết oan, nhất là các bạn trẻ. Người trẻ chết sẽ để lại vợ hoặc chồng còn trẻ với đám con thơ sẽ phải chịu cảnh mẹ ghẻ hoặc cha ghẻ.
Ghen và ganh là bản chất của con người.
Ghen với người hôn phổi trước của vợ hoặc chồng sẽ đưa tới không ưa rồi ghét con ghẻ.
Ganh con ghẻ vì con ghẻ đẹp hơn hoặc giỏi giang hơn con mình sẽ đưa tới không ưa rồi ghét con ghẻ.
Ghét con ghẻ sẽ đầy ải hoặc hãm hại con ghẻ, có khi ngay cả hãm hiếp con gái ghẻ.

Sau đây là những lý do đưa tới chết oan.

1. Đừng để bị nhiễm trùng dịch Coronavirus
(Xem bài Rửa Tay, Đeo Mặt Nạ & Cởi Giầy Để Ngoài_Hand Washing, Mask Wearing & Leaving Shoes Outdoors và bài Cough & Fever In Coronavirus Epidemic Time_Ho & Sốt Thời Dịch Coronavirus trong Khai Phi’s Website)

2. Ăn ít mỡ, đi khám bác sĩ xem có bị hypercholesterolemia không. Cholesterol cao trong máu (hypercholestrolemia) nếu không chữa trị đúng sẽ làm nghẹt mạch máu nuôi tim (thromboemboli of coronary arterioles) khiến tim ngừng đập vì thiếu oxygen; bệnh nhân chết nếu cứu không kịp.

3. Ăn uống ít đường, đi khám bác sĩ xem có bị hyperglycemia (đường glucose cao trong máu) không. Bị như vậy có thể bị đái đường (diabetes) và có thể chết vì hôn mê đái đường (diabetic coma).

4. Hỏi bác sĩ xem có bị áp huyết cao (high blood pressure, arterial hypertension) không. Bệnh này nếu điều trị không đúng có thể bị tai biến mạch máu não (strokes – accidents vasculaires cérébraux) nghĩa là vỡ mạch máu não khiển não không có máu tới nuôi dưỡng nên sẽ bị chết dần gây ra tê liệt có thể nằm liệt giường ỉa đái trong quần. Trong khi uống thuốc áp huyết cao, đàn ông nếu thấy làm tình bị yếu đi thì phải báo cáo bác sĩ để đổi thuốc; nếu không sẽ bị liệt dương đưa tới ly dị và đàn con thơ sẽ bị cảnh cha ghẻ con vợ.

5. Hỏi bác sĩ xem có phải chụp hình quang tuyến vú (mammography) không. Phải đi chụp hình này theo đúng kỳ bác sĩ đã dặn để nếu bị ung thư (cancer) sẽ biết sớm mà giải phẫu, làm vú giả để sống bình thường trở lại. Bất cứ cancer nào biết trể, bệnh nhân sẽ chết đau đớn.

6. Hỏi bác sĩ xem có phải khám tử cung không để nếu bị cancer tử cung thì biết sớm mà giải phẫu.

7. Đàn ông nếu đi tiểu dòng nước tiểu chảy ra yếu, chảy ra thành giọt, hoặc nửa chừng bị tắc nghẽn, vân vân thì phải đi khám bác sĩ để biết sớm nếu bị bướu hoặc cancer hạch prostate (hạch tiết niệu) thì giải phẫu. Cancer biết trể, bệnh nhân sẽ chết trong đau đớn.

8. Bắt đầu khoảng 45-50 tuổi phải đi nội soi ruột già (colonic endoscopy) năm năm một lần cho tôi 70 tuổi để biết sớm cancer ruột già mà giải phẫu.

9. Nếu ngoài da bị nổi bệnh thì phải đi khám bác sĩ và hỏi bác sĩ xem có phải bị cancer da không. Cancer da để trễ sẽ chạy vào bộ phận trong bụng (thí dụ gan) và não, bệnh nhân sẽ chết trong đau đớn.

Khai Phi, MD

Luật Về Vần Bằng Vần Trắc Của Thơ Việt Nam (tiếp theo & hết)

Vần bằng là những chữ có dấu huyền hoặc không có dấu. Thí dụ: bằng, tôi, anh, em, cô, vân vân.
Vần trắc là những chữ có dấu sắc, hỏi, ngã, nặng. Thí dụ: sắc, hỏi, ngã, nặng, vân vân.

Làm thơ Lục Bát chỉ cần nhớ luật về vần bằng vần trắc cho câu sáu chữ và câu tám chữ như sau:
0B 0T 00
0B 0T 00 00
và cứ thế tiếp tục cho đến hết bài thơ hoặc tập thơ.
0 nghĩa là vần bằng hay trắc cũng được (vần nào cũng được).
B là vần bằng
T là vần trắc
Bài tập 1: lấy bất cứ bài thơ Lục Bát nào trong Khai Phi’s Website rồi dịch thử ra công thức
0B 0T 00
0B 0T 00 00
sẽ thấy luôn luôn đúng. Thí dụ:
Em (0) ơi (B), chớp (0) bể (T) mưa (0) nguồn, (0)
Gió (0) to (B) sóng (0) lớn (T), làm (0) buồn (0) tim (0) ta (0)…

Làm thơ Thất Ngôn cần nhớ luật về vần bằng vần trắc của mỗi câu thơ như sau:
0B 0T 0B 0
0T 0B 0T 0
0 nghĩa là vần bằng hay vần trắc cũng được (vần nào cũng được).
B là vần bằng.
T là vần trắc.
Bài tập 2: lấy bất cứ bài thơ Thất Ngôn nào trong Khai Phi’s Website rồi dịch thử ra công thức
0B 0T 0B 0
0T 0B 0T 0
sẽ thấy luôn luôn đúng. Thí dụ:
Ta (0) nhớ (T) người (0) xa (B) cách (0) núi (T) sông (0).
Người (0) xa (B) xa (0) có (T) nhớ (0) ta (B) không (0) ?
Sao (0) đang (B) vui (0) vẻ (T) ra (0) buồn (B) bã (0) ?
Vừa (0) mới (T) quen (0) nhau (B) đã (0) lạ (T) lùng (0) ?

Khai Phi Hạnh Nguyên

Luật Về Vần Bằng Vần Trắc Trong Thơ Thất Ngôn

Vần bằng là những chữ có dấu huyền hoặc không có dấu. Thí dụ: bằng, tôi, anh, em, cô, vân vân.
Vần trắc là những chữ có dấu sắc, hỏi, ngã, nặng. Thí dụ: sắc, hỏi, ngã, nặng, vân vân.
Thơ Thất Ngôn là thơ mỗi câu gồm 7 chữ.
Làm thơ Thất Ngôn cần nhớ luật về vần bằng vần trắc của mỗi câu thơ như sau:
1.
0B 0T 0B 0
0T 0B 0T 0
0 nghĩa là vần bằng hay vần trắc cũng được (vần nào cũng được).
B là vần bằng.
T là vần trắc.
2. Chữ cuối của câu thứ 3 và thứ 7 trong thơ Thất Ngôn Bát Cú (tám câu mỗi câu bảy chữ) luôn luôn phải là vần trắc.
Thí dụ:

Coi Chừng !

Ngoại tình tư tưởng viếng non bồng , (*)
Phản bội tâm hồn chán mấy ông .
Lẹ ngán cơm vì khô cạn “giếng” ?!
Mau thèm phở tại nước đầy “sông” ?!
Khen con đào nhí căng đôi ngực ?!
Chê mụ vợ già xệ cặp mông ?!
Đa số đờn ông dòng họ Sở ?!
Coi chừng bị thiến hóa công công !

Tím

(*) Ngoại tình tư tưởng viếng non bồng : chiêm bao thấy lạc vào Thiên Thai làm tình với tiên nữ .

Họa Bài Thơ Coi Chừng !

Đàn ông nằm mộng làm “cô sông” , (1)
Phản bội tâm hồn đừng có hòng !
Lá thứ chê thê “đồ” cạn giếng . (2)
Đúng loài khen trẻ “nước” thành dòng .
Ham căng săn lạ to Bồng Đảo . (3)
Chán nhão xệ nhà xẹp cặp mông .
Cái thứ này là dòng họ Sở
Tím hô đem thiến làm công công !

Khai Phi Hạnh Nguyên

(1) Cô sông (cochon : con heo) ; làm “cô sông” : làm tình .
(2) Đồ : cửa mình và âm đạo .
(3) Bồng Đảo : đảo Bồng Lai , ý nói bộ ngực đẹp hấp dẫn .

3. Chữ cuối của câu thứ 3 trong thơ Tứ Tuyệt và thơ Yết Hậu luôn luôn phải là vần trắc.

Thí dụ: thơ Tứ Tuyệt:

Nhớ Người

Ta nhớ người xa cách núi sông.
Người xa xa có nhớ ta không ?
Sao đang vui vẻ ra buồn ?
Vừa mới quen nhau đã lạ lùng ?

Tú Xương

Thí dụ: thơ Yết Hậu:

Đánh Chén Nhè

Sống ở trần gian đánh chén nhè . (*)
Thác về âm phủ cắp kè kè
Diêm Vương phán hỏi mang gì đấy ?
Be . (**)

Tú Xương

(*) Đánh chén nhè : nhậu say .
(**) Be : chai rượu .

4. Chữ cuối của câu thứ 3 trong mỗi đoạn 4 câu thơ của thơ Thất Ngôn luôn luôn phải là vần trắc.
Thí dụ:

Đừng Buồn Nữa Em

Em nhé đừng buồn đôi mắt nhung ,
Đừng đem ngày cũ vấn vương lòng
Khi đời vẫn đẹp như hoa bướm
Trong ánh xuân hồng tô nét song .

Mây bay về dẫy núi xa mờ
Để tóc em sầu muộn nét thơ .
Khi gió còn đùa hoa nở thắm ,
Ngày sẽ tươi màu vạn ước mơ .

Đôi mắt em buồn như ánh sao
Đêm đông hiu hắt tự hôm nào .
Đời xưa như gió , em như .
Lạnh vắng tâm hồn em biết bao .

Em nhé đừng buồn đôi mắt nhung ,
Đừng đem ngày cũ vấn vương lòng
Khi đời vẫn đẹp như hoa bướm ,
Người sẽ trao em vạn đóa hồng .

Khai Phi Hạnh Nguyên

T.B.
Xin xem thêm bài Luật Về Vần Điệu Trong Thơ Việt Nam trên Khai Phi’s Website.

1 2 3 6